Visa sinh viên

Đăng ngày 19/12/2016.Là công dân Việt Nam, bạn cần xin visa (thị thực) để đến học tập tại Pháp. Trong trường hợp du học, bạn cần xin visa-étudiant (nếu bạn từ đủ 18 tuổi) hoặc visa-mineur (nếu bạn chưa đủ 18 tuổi). Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về xin visa-étudiant.


Visa- étudiant có tên đầy đủ là Thị thực dài hạn có giá trị như thẻ lưu trú (VLS-TS) « sinh viên », cấp cho du học sinh đến Pháp học tập trong thời hạn trên 3 tháng.


Thị thực này miễn việc xin thẻ lưu trú (titre de séjour) tại chính quyền địa phương Préfecture.


Ngay khi đặt chân đến Pháp với visa VLS-TS, bạn phải gửi đến OFII (Office français de l’immigration et de l’intégration):

 • Mẫu đã điền đầy đủ thông tin, do Phòng lãnh sự đã cấp trước đó;
 • Bản chụp tất cả các trang hộ chiếu có thông tin, thông tin cá nhân cũng như dấu chứng nhận vào nước Pháp.

Sau đó bạn phải trình diện tại Direction territoriale de l’OFII, theo lệnh yêu cầu trình diện của cơ quan này. Sau khi đến trình diện và đóng thuế, OFII sẽ cấp cho bạn vignette (tem) và đóng dấu lên hộ chiếu. Chỉ khi hoàn thành các thủ tục này trong vòng 3 tháng kể từ khi đặt chân đến Pháp, OFII mới chính thức cho phép bạn lưu trú tại Pháp. Để biết địa chỉ OFII mà bạn cần đế, bạn click vào đây.


Nếu có ý định kéo dài việc lưu trú của mình tại Pháp sau khi visa dài hạn hết hiệu lực, bạn phải xin cấp thẻ lưu trú (titre de séjour) tại Préfecture nơi mình sinh sống, hai tháng trước khi thị thực hết hạn.


Nộp hồ sơ như thế nào ?

Các yêu cầu xin thị thực phải được nộp trực tiếp tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh. Riêng tại Tổng lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, hồ sơ xin thị thực phải được nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực đặt tại:


				Vincom Dong Khoi Tower
				Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn (ou 45A Lý Tự Trọng)
				P. Bến Nghé , Quận 1
			


Những thông tin về cách lấy hẹn nộp hồ sơ và danh sách giấy tờ cần nộp, bạn có thể tìm hiểu tại website của Consulat de France


Ngoài những thông tin chính thức trên, bạn cần chú ý 1 số điểm như sau:

 • Bạn phải tự lựa chọn loại thị thực mà mình muốn xin và cung cấp các giấy tờ chứng minh phù hợp. Trong trường hợp du học, sẽ là Thị thực dài hạn có giá trị như thẻ lưu trú (VLS-TS) « sinh viên »,
 • Giấy tờ chứng minh nơi ở: Nếu bạn không quen biết ai ở Pháp và không cách nào xin được giấy Attestation d’hébergement, bạn có thể nhờ giúp đỡ tại các trang web hoặc facebook của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp hoặc tại thành phố mà bạn sẽ theo học. Có rất nhiều bạn sinh viên khác cần share nhà/ phòng trọ, bạn có thể tìm 1 nơi ở tạm thời ở đó và giúp bạn có đủ giấy tờ để xin visa.
 • Những trường hợp sẽ làm thủ tục xin visa-étudiant:

  • Du học các bậc từ Licence đến Master, kể cả tự túc hay có học bổng, và đủ 18 tuổi trở lên;
  • Nghiên cứu sinh Tiến sĩ với các loại học bổng không phải là Contrat doctoral. Các bạn nghiên cứu sinh với Contrat doctoral ký với trường phải thực hiện 1 loại thủ tục khác là Visa-scientifique (link). Với visa-scientifique, bạn có thể bảo lãnh vợ và con sang Pháp trong thời hạn sinh sống tại Pháp;
  • Du học sinh dưới 18 tuổi sẽ thực hiện thủ tục xin Visa-mineur;Nếu các bạn có thắc mắc về chủ đề này, các bạn có thể viết thư cho mình tại đây.